Tinhoccamau.vn

Hotline: 0949 351 451 0943 751 851
This is an example of a HTML caption with a link.
 • Công ty Sony
 • acer
 • apple
 • hp
 • toshiba
 • samsung
 • lenovo
 • asus
 • LG
 • microsoft
 • ibm
Mua hàng ngay:0949 351 451
Giải đáp khiếu nại:0943 751 851
Chat Skype

Dịch vụ

Fanpage Facebook

Thăm dò ý kiến

Tin học Cà Mau ?

Google ?

Website rao vặt ?

Khách hàng giới thiệu ?

Tấc cả các ý kiến trên ?

Thống kê truy cập

 • Đang truy cập: 9
 • Hôm nay: 1487
 • Tháng hiện tại: 13446
 • Tổng lượt truy cập: 406114
TÌM HIỂU Ổ ĐĨA QUANG LAPTOP
1. Ổ đĩa quang laptop là gì?
 
 
Ổ đĩa quang là một loại thiết bị dùng để đọc đĩa quang, nó sử dụng một loại thiết bị phát ra một tia lazer chiếu vào bề mặt đĩa quang và phản xạ lại trên đầu thu và được giải mã thành tín hiệu. 
                                                                                       
2. Cấu tạo ổ đĩa quang laptop
 
 
Những bộ phận cơ bản trong ổ đĩa quang là:
 
 
Module quang học có chứa các diode lazer, cảm biến photodiode,một hoặc nhiều gương bán mạ, hệ thống thấu kính zoom bằng từ trường có 3 khẩu độ là 0.45,0.60,0.85 lần lượt cho cd,dvd,blu-ray. Bo mạch flexible nhỏ có kết nối flexible cable. Tất cả được gắn trong một vỏ bằng nhựa hoặc kim loại có gắn răng cưa.
 
 
Module cơ học gồm động cơ quay đĩa, động cơ quay trục xoắn, khi gắn trục xoắn với răng cưa của module quang học, chuyển động quay của trục xoắn tạo một momen đẩy các răng cưa lên xuống - điều khiển vị trí của module quang học. Module quang học trượt trên hai trục kim loại song song với trục xoắn có tác dụng giữ module ở đúng vị trí. Tất cả được bắt vít trên một khung kim loại.
 
 
Module phần cứng điều khiển gồm một bảng mạch in nằm dưới khung kim loại. Có các dây cáp flexible nối với bộ phận cơ học và quang học, được tích hợp cổng giao tiếp ata,sata hoặc usb.
 
 
Đối với các loại đầu đĩa quang khác nhau và do các hãng khác nhau, có cấu tạo module quang học rất khác nhau, được chia làm hai dạng chính là loại có một và loại hai thấu kính. Loại một thấu kính thông dụng hơn vì thiết kế đơn giản.Loại hai thấu kính thường thấy trong một số thế hệ đầu blu-ray của máy ps3 và ps4, nó chia mắt đọc blu-ray và dvd sử dụng thấu kính riêng, tuy nhiên các module sử dụng 1 thấu kính cũng có thể tích hợp nhiều mắt đọc.
3.Nguyên lí hoạt động ổ đĩa quang laptop
 
 
Dữ liệu được ghi lên đĩa là dạng tín  hiệu số 0,1 ở đầu ghi và sử dụng nguyên lí ghi dữ liệu lên đĩa lazer để ghi dữ liệu lên đĩa.    
 
 
Trong khi đĩa quay với tốc độ cao và súng lazer sẽ chiếu lên bề mặt đĩa, thì tia lazer được điều khiển tắt sáng tương ứng với tín hiệu 0 hay 1 đưa vào.Trong đó: ứng với tín hiệu 0 là tia lazer  tắt,  ứng với tín hiệu 1 là tia lazer  sáng đốt cháy bề mặt đĩa thành một  điểm làm mất khả năng phản xạ. 
 
 
Mạch servo sẽ điều khiển tốc độ quay đĩa cũng như điều khiển cho tia lazer hội tụ trên đĩa và ghi dữ liệu thành các đường trắc hình xoắn chôn ốc.
 
 
Đĩa có dữ liệu được quay với tốc độ cao, mắt nguyên lí đọc tín hiệu từ đĩa đọc sẽ đọc dữ liệu ghi trên đĩa theo nguyên tắc : sử dụng tia lazer ( yếu hơn lúc ghi ) chiếu lên bề mặt đĩa dọc theo các đường track có dữ  liệu, sau đó hứng lấy tia phản xạ quay lại rồi đổi chúng thành tín hiệu điện. Khi tia lazer chiếu qua các điểm trên bề mặt đĩa bị đốt cháy sẽ không có tia phản xạ và tín hiệu thu được là 0. Khi tia lazer chiếu qua các điểm trên bề mặt đĩa không bị đốt cháy sẽ có tia phản xạ và tín hiệu thu được là 1.
 
 
Tín hiệu khi đọc nếu ngược với khi ghi thì chỉ việc cho qua  tia phản xạ sẽ được ma trận Diode đổi thành cổng đảo tín hiệu sẽ được đảo lại  tín hiệu điện, sau khi khuếch đại và xử lý ta thu được tín hiệu.
 
 
4. Phân loại ổ đĩa quang laptop
 
 
Loại chỉ đọc (Read-only Disk Drive) chỉ dùng để truy cập dữ liệu trên các đĩa đã ghi dữ liệu từ trước.
 
 
Loại chỉ ghi (Write-only Disk Drive) dùng để ghi dữ liệu trên đĩa trắng CD-R qua một phần mềm ghi đĩa (CD burner) như Nero Burning ROM, Roxio Easy Creator
 
 
Loại đọc và ghi (Read, Write Disk Drive) có thể đọc, ghi, xóa dữ liệu trên đĩa, thường ký hiệu với 3 thông số trên ổ đĩa (đọc dữ liệu, ghi dữ liệu, tốc độ ghi sữ liệu trên đĩa trong 1 lần)

 
Liên kết nhanh: : Sửa laptop | Bảo hành laptop
Tri ân khách hàng - mừng năm học mới
Nhận thanh toán : Trung tâm dịch vụ laptop Thanh toán ngân hàng Thanh toán ngân hàng Tuyển dụng kỹ thuật sửa laptop giỏi Tuyển công tác viên Tuyển dụng hiền tài sửa laptop Tặng voucher bảo dưỡng laptop miễn phí, cài đặt phần mềm miễn phí, giảm giá linh kiện laptop Sửa laptop tại nhà sửa laptop pc tại nhà Thanh Toán Ngân hàng Thanh Toán Ngân hàng
TINHOCCAMAU.VN
"Thương hiệu Dịch vụ Laptop Uy tín tại Cà Mau!" Trụ sở: Số 397,Quang Trung, Khóm 4,P.5, Tp.Cà Mau - ĐT : 0949 351 451 - Email : khanhit2009@yahoo.com
liên hệ

 Copyright © 2013 - 2016  Tin Học Cà Mau Co., Ltd - MST: 2001252772
Website:  Tinhoccamau.vn  Facebook
Tổng đài hỗ trợ: 0949 351 451 - DĐ:  0943 751 851
Chúng tôi khuyến nghị Quý khách hàng nên dùng các phần mềm có bản quyền  để an toàn cho dữ liệu của máy tính, tránh rủi ro về mặt pháp lý!

                                            Find us on Google +  -  Google+                                                                                    Designed by :   Thiết kế Sáng Tạo